Hiện nay, tinh dầu trầm hương là loại tinh dầu rất khó phân biệt thật giả. Vậy có cách làm tinh dầu trầm hương nguyên chất tự làm được không?

Tinh dầu trầm hương

  • Tinh dầu trầm hương (chi tiết) được chiết xuất từ trầm hương của cây Dó bầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước. 
  • Cây bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng giờ nó đã có phổ biến rộng rãi ở các nước châu Á khác như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và cả Việt Nam.
  • Loại tinh dầu này vô cùng quý hiếm, do vậy giá thành của nó cũng cao hơn so với các loại tinh dầu khác. 
  • Bạn không nên nhầm lẫn giữa tinh dầu trầm hương với tinh dầu nhũ hương (Frankincense essential oil). Tinh dầu nhũ hương được chiết xuất từ nhựa của cây Boswellia carterii , Boswellia frereana hoặc Boswellia serrata chúng thường được trồng ở Somalia và Pakistan. 

Thành phần chính của tinh dầu trầm hương

  • Agarol (sesquiterpene)
  • Aquillochin (couinarinolignan)
  • α- agarofuran
  • β- agarofuran
  • Agarospirol
  • Jintoho
  • Jinkool-doremon
  • Selinen
  • Iso- dihydro agarofuran
  • Kuseno
  • Dihydro Agarofuran

Cách làm tinh dầu trầm hương

Bước 1: Chọn lọc nguyên liệu
Bước này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh dầu đó là nguyên liệu.  Nguyên liệu đầu vào có thể là trầm cấy tạo hoặc trầm tự nhiên. Trầm tự nhiên thì rất hiếm và đắt đỏ nên đa số tinh dầu hiện nay trên thị trường được chiết xuất từ trầm cấy tạo có giá rẻ hơn khá nhiều.
Bước 2: Xử lý nguyên liệu
Lấy trầm hương xay thành bột, sau đó tiến hành ủ lên men. Tùy vào môi trường tiến hành chưng cất mà quá trình này có thể kéo dài từ 15 – 30 ngày cũng có thể hơn. Sau vài ngày ủ, quá trình phân hủy thực vật xảy ra. Lúc này, nguyên liệu sẽ bốc lên mùi hôi đặc trưng của trầm hương.
Bước 3: Chưng cất tinh dầu trầm hương
Tinh dầu trầm hương được chưng cất theo phương pháp hơi nước. Nguyên liệu được cho vào nồi chưng cất chuyên dụng, đun chung với nước. Nắp nồi chưng cất được gắn với ống hơi đi qua bộ phận làm lạnh. Khi sôi hơi nước bốc lên gặp lạnh ngưng tụ lại thành nước. Nước chảy vào phễu chiết sau đó hồi lưu lại nồi tạo nên một hệ tuần hoàn và liên tục. Vì tinh dầu có đặc tính nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên ở lớp phía trên của phễu chiết và lúc này ta có thể chiết xuất được tinh dầu nguyên chất. 
Bước 4: Xử lý tinh dầu trầm hương
Sau khi chưng cất, tinh dầu trầm hương được lấy ra khỏi phễu chiết. Vì còn ở dạng thô nên tinh dầu vẫn còn lẫn các tạp chất và cả một chút nước, vì thế cần phải lọc để loại bỏ tạp chất và nước.
Các phân tử khi mới chưng cất sẽ chưa ổn định, nên mùi hương chưa thể chuẩn. Thông thường cần ít nhất 1 tháng để tinh dầu trầm hương có sự hoàn thiện về mùi hương đúng.
Các bạn có thể chiết xuất tinh dầu trầm hương ở nhà tương tự như cách nấu rượu nhưng chắc chắn chất lượng tinh dầu sẽ không thể nào bằng việc chưng cất bằng máy móc theo dây chuyền sản xuất hiện đại.
>> Tư vấn địa chỉ bán tinh dầu trầm hương nguyên chất
Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu biết sơ sơ về cách làm tinh dầu trầm hương. Mong rằng các bạn có thể qua đó hiểu biết hơn được hơn và thậm chí có thể chưng cất tinh dầu ngay tại nhà cho mình dùng.
 
Top